Manulife Mua lại Aviva Việt Nam

Aviva đã về với Manulife, thương vụ nào cũng sẽ có sự xáo trộn. Nhưng xét cho cùng sáp nhập là lớn lên, là mạnh lên, là phát triển. Xu thế tất yếu trong thời đại mới là sản phẩm, văn hóa doanh nghiệp phù hợp với từng địa phương, quốc gia, khu vực cụ thể. Việt Nam còn gần 20 doanh nghiệp bảo hiểm, sẽ có các thương vụ M&A tiếp theo?


Khi AVIVA được mua bởi Manulife thì những sự đồn đoán từ 2 năm qua đã thành sự thật. Xu thế tất yếu khi bạn không đạt được những mục tiêu kinh doanh ở 1 thị trường nào đó, bạn nên rút đi nhường chỗ cho những người làm tốt hơn hay là phù hợp hơn. Đơn cử như khi Uber nhường lại sân chơi Đông Nam Á cho Grab vậy. Ở đây có thể nhận thấy 1 điều, đơn vị rút đi không phải họ kinh doanh không hiệu quả. Họ rời đi hay bán lại thị phần bởi vì họ muốn tập trung vào thị trường mục tiêu. Câu hỏi đặt ra là, Aviva tại sao lại bán thị phần cho Manulife?
Aviva là tập đoàn bảo hiểm đến từ Anh Quốc, với hơn 300 năm lịch sử. Aviva hiện đang hoạt động tại 14 khu vực trên thế giới và 1/4 dân số Anh là khách hàng của Aviva. Manulife là tập đoàn bảo hiểm đến từ Canada, với hơn 100 năm lịch sử. Manulife hiện là tập đoàn bảo hiểm số 1 của Canada và đứng tốp đầu thế giới. Tại Việt Nam, Manulife luôn dẫn đầu về vốn hóa và thị phần từ khi gia nhập thị trường. Nói sơ vậy để thấy được việc điều chuyển chiến lược trong kinh doanh là điều hết sức bình thường.

Hai tập đoàn đã tìm được tiếng nói chung từ những lời đồn đoán từ 2 năm trước. Nhưng tại sao lại là lúc này? Tại sao lại mất những 2 năm?

Với các vụ M&A trên thế giời diễn ra rất nhanh chóng. Vấn đề giá trị hợp đồng được các nhà kiểm toán độc lập tính toán chỉ trong thời gian ngắn. Nhưng với ngành bảo hiểm thì khác, với Việt Nam thì khác. Các công ty bảo hiểm hoạt động tại Việt Nam chịu sự quản lý chặt chẽ của chính phủ mà trực tiếp là bộ tài chính. Các phương án mua bán, sát nhập như thế này thường diễn ra với thời gian rất dài. Các công ty phải trình bày phương án mua bán, sát nhập. Cụ thể là, phương án về tài chính, về khách hàng, về nhân sự.... Bộ tài chính khi nhận được các phương án này sẽ thành lập hội đồng xét duyệt. Sau khi thỏa mãn tất cả các yêu cầu về luật, về tài chính, về quyền và nghĩ vụ của 2 bên thì Bộ tài chính đồng ý cho sáp nhập. Lúc này, Bộ sẽ là cơ quan giám sát cho thương vụ này nhằm đảm bảo quyền lợi của khách hàng (người dân).

Aviva đã về với Manulife, thương vụ nào cũng sẽ có sự xáo trộn. Nhưng xét cho cùng sáp nhập là lớn lên, là mạnh lên, là phát triển. Xu thế tất yếu trong thời đại mới là sản phẩm, văn hóa doanh nghiệp phù hợp với từng địa phương, quốc gia, khu vực cụ thể. Việt Nam còn gần 20 doanh nghiệp bảo hiểm, sẽ có các thương vụ M&A tiếp theo...!

PS: Hãy luôn vững tin vào Sự lựa chọn của mình. Vì dù Aviva hay Manulife thì vẫn phải đảm bảo giữ nguyên Quyền lợi của Khách hàng!
Hỗ trợ nhanh