Giải Đáp: Bảo Hiểm Nhân Thọ Có Phải Bán Hàng Đa Cấp?

Có rất nhiều người có suy nghĩ rằng, Bảo hiểm nhân thọ cũng là một hình thức kinh doanh đa cấp. Người hưởng lợi ích nhiều nhất là người bán, nên có khá nhiều người e ngại việc tham gia Bảo hiểm nhân thọ. 


Nếu nhìn nhận ở một góc độ thì Bảo hiểm nhân thọ và kinh doanh đa cấp có mô hình kinh doanh gần giống nhau về mô hình đại lý, hoa hồng, lợi nhuận. Song thực tế, nhìn nhận ở mặt khác Bảo hiểm nhân thọ chỉ được bán sản phẩm Bảo hiểm với các quy tắc điều khoản biểu phí, hợp đồng Bảo hiểm và chặt chẽ về mặt pháp lý rất cao. Các thông tin sau đây sẽ giúp bạn giải đáp rõ hơn về Bảo Hiểm nhân thọ có phải bán hàng đa cấp hay không?

 

Bạn phải hiểu rõ mô hình kinh doanh đa cấp là như thế nào?

Mô hình kinh doanh đa cấp vào Việt Nam cũng khá là lâu, một số doanh nghiệp vẫn đang tồn tại và vẫn khá là phát triển. Tuy nhiên, khi nghe đến từ “đa cấp” là dường như mọi người đều rất “dị ứng”. Mặc dù, trên thế giới mô hình kinh doanh này được đón nhận rất tốt, song ở Việt Nam có lẽ do có nhiều vụ lừa đảo, trá hình nên làm mất niềm tin vào khách hàng.

Còn nói về khái niệm kinh doanh đa cấp là gì thì bạn có thể hiểu, đây là một kiểu kinh doanh tiếp thị mạng lưới hay kinh doanh theo mạng. Phương thức của nó là maketing sản phẩm kinh doanh kinh trực tiếp đến tay người tiêu dùng mà không thông qua đại lý hay cửa hàng bán lẻ nào.

Liệu Bảo Hiểm nhân thọ có phải bán hàng đa cấp hay không? 1 bảo hiểm nhân thọ có phải bán hàng đa cấp - Giải Đáp: Bảo Hiểm Nhân Thọ Có Phải Bán Hàng Đa Cấp?

Bảo Hiểm nhân thọ có phải bán hàng đa cấp?

Ví dụ: Người A mua mỹ phẩm của công ty ABC và người A thấy dòng sản phẩm này tốt và muốn giới thiệu cho người B. Người B cũng thấy tốt nên mua mỹ phẩm đó. Và người A sẽ được một khoản hoa hồng mà công ty ABC trả (dĩ nhiên người A phải tham gia vào hệ kinh doanh của công ty ABC).

Nói như vậy thì liệu hình thức kinh doanh Bảo hiểm nhân thọ có phải bán hàng đa cấp hay không?

Liệu Bảo Hiểm nhân thọ có phải bán hàng đa cấp hay không?

Mô hình đại lý và lợi nhuận (hoa hồng)

Như đã nói ở trên, nếu nhìn nhận ở một góc độ bạn sẽ thấy Bảo hiểm và kinh doanh đa cấp khá giống nhau về mô hình đại lý, hoa hồng hoặc lợi nhuận. Song nếu tìm hiểu sâu bạn sẽ thấy về mô hình đại lý ở Bảo hiểm nhân thọ chỉ được bán sản phẩm với các quy tắc, điều khoản biểu phí, hợp đồng Bảo hiểm, đơn Bảo hiểm, giấy yêu cầu Bảo hiểm và minh hoạ bán hàng phải được Bộ Tài chính phê chuẩn.

Tức là đại lý Bảo hiểm phải thực hiện những quy định chính xác về lợi nhuận và hoa hồng nhận được ở các năm, loại hình bảo hiểm và không được sai ý như: Đại lý hưởng hoa hồng năm đầu tiên tối đa là 25% phí Bảo hiểm thu được với các loại Bảo hiểm dưới 10 năm, 40% với các hợp đồng Bảo hiểm trên 10 năm. Từ năm thứ 2 các đại lý Bảo hiểm được thu về 5% – 7% phí hợp đồng Bảo hiểm thu được.

Một vấn đề quan trọng nữa đó là hoạt động kinh doanh Bảo hiểm được quy định rất chặt chẽ trong luật kinh doanh Bảo hiểm. Điều này, bạn có thể tìm hiểu cụ thể ở luật kinh doanh Bảo hiểm của Nghị định Chính phủ và Thông tư của Bộ Tài chính.

Ở kinh doanh đa cấp hưởng hoa hồng, lợi nhuận là tuỳ thuộc vào quy định của công ty. Hơn thế nữa về mặt pháp lý, quy định của pháp luật về bán hàng đa cấp ở nước ta còn rất nhiều bất cập và những hạn chế. Chính vì thế, chúng ta không thể so sánh Bảo hiểm nhân thọ với bán hàng đa cấp và càng không thể quy nó về làm một loại hình.

Liệu Bảo Hiểm nhân thọ có phải bán hàng đa cấp hay không? 2 bảo hiểm nhân thọ có phải bán hàng đa cấp - Giải Đáp: Bảo Hiểm Nhân Thọ Có Phải Bán Hàng Đa Cấp?

Bảo hiểm nhân thọ giúp bạn bảo an tài chính, an tâm cuộc sống

Quyền lợi của khách hàng

– Còn đối với quyền lợi của khách hàng, ở kinh doanh đa cấp không được pháp luật bảo vệ và quyền lợi hoa hồng cũng tuỳ thuộc vào quy định của công ty. Với những tranh chấp xảy ra, bạn chẳng biết kêu ai và kiện cáo như thế nào?

– Song đối với Bảo hiểm nhân thọ khi tham gia Bảo hiểm nhân thọ, khách hàng sẽ được pháp luật bảo vệ. Với những trường hợp tranh chấp xảy ra, khi bạn thực hiện đúng theo hợp đồng ký kết và chứng minh được điều đó thì luật pháp hoàn toàn có thể bảo vệ bạn. Đã từng có rất nhiều trường hợp xét xử các vụ án kiện cáo của khách hàng khi tham gia Bảo hiểm và đã có rất nhiều vụ thắng thuộc về người mua.

– Đối với các công ty đa cấp, khách hàng khi tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp thì người tham gia sẽ có được sản phẩm tương đương với số tiền mua (đầu tư) mình bỏ ra và sẽ được nhận hoa hồng kinh doanh khi được bạn giới thiệu.

– Còn đối với Bảo hiểm thì đây là hình thức đầu tư tài chính giúp khách hàng tiết kiệm tiền trong tương lai, người tham gia sẽ nhận được các quyền lợi về y tế, giáo dục, hưu trí… đồng thời nhận được về khoản tiền tiết kiệm, tiền lãi và lợi tức của gói Bảo hiểm.

Như vậy, với những thông tin trên phần nào giúp bạn giải đáp thắc mắc liệu Bảo Hiểm nhân thọ có phải bán hàng đa cấp hay không? Cho dù là giống hay không giống nhau về mô hình kinh doanh thì khi tham gia vào bất cứ một loại hình kinh doanh nào thì bạn cũng phải tìm hiểu thật kỹ càng, xem xét về lịch sử công ty, loại hình sản phẩm, dịch vụ, hợp đồng ký kết… Để tránh những hiểu nhầm, sai sót xảy ra làm ảnh hưởng tới tài chính của bạn.

Theo Bảo hiểm

Hỗ trợ nhanh